Sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ

Khi bạn đang tìm kiếm các lựa chọn sàn thân thiện với túi tiền, dễ chăm sóc, sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ thường là hai gợi ý đầu tiên bạn sẽ nhận được. Mặc dù hai loại sàn này có nhiều điểm chung, nhưng chúng có một số điểm khác biệt chính cần xem xét khi quyết định lắp đặt loại sàn nào trong nhà của bạn. Nếu bạn không chắc liệu sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ phù hợp với mình, hãy sử dụng hướng dẫn này để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho nhu cầu của mình.

Sự khác biệt giữa sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ là gì?

Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Sàn gỗ công nghiệp là một loại sàn nhân tạo đã làm mưa làm gió trên thị trường ván sàn vào những năm 1970. Là sản phẩm thay thế nhân tạo đầu tiên cho gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp nhanh chóng trở nên phổ biến khi các nhà sản xuất tạo ra vẻ ngoài ngày càng thực tế có thể dễ dàng vượt qua đối với gỗ cứng thực sự.

Bạn Đang Xem: Sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ

sàn gỗ công nghiệp là loại tiên phong cho sàn gỗ trông thực tế, và các loại sàn khác đã bắt kịp và cho ra mắt vẻ ngoài giống gỗ thực tế của riêng mình, nhưng sau này còn nhiều hơn thế nữa.

Sàn gỗ thường bao gồm 4 lớp:

  • Lớp lưng:  Đây là xương sống của tấm ván gỗ của bạn
  • Lớp cơ sở:  HDF hoặc lõi MDF — HDF là viết tắt của ván sợi mật độ cao và không có gì ngạc nhiên khi MDF là chữ viết tắt của ván sợi có mật độ trung bình. Các sản phẩm chất lượng cao hơn đi kèm với lõi HDF. Lõi HDF có khả năng chống ẩm, giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn và ít ồn ào hơn so với gỗ cứng truyền thống. Ván sợi trong sàn gỗ công nghiệp chịu nước có thể có nhiều nhựa hơn, làm cho nó ít bị trương nở trong nước.
  • Lớp in:  Lớp in làm cho lớp phủ trông giống như gỗ (hoặc, bây giờ là đá, kim loại và hơn thế nữa!) Và có thể bao gồm các vết xước và nút thắt trông thô hơn, tự nhiên hơn giống như giao dịch thực.
  • Lớp mòn:  Lớp mòn là lớp bảo vệ sàn gỗ của bạn. Đó là lý do mà 10 năm nữa, sau những hao mòn của cuộc sống hàng ngày, tấm sàn gỗ công nghiệp của bạn vẫn sẽ trông rất đẹp. 

Sàn nhựa giả gỗ là gì?

Sàn nhựa giả gỗ chắc chắn đã đi một chặng đường dài so với trước đây, đó là lý do tại sao nó khá phổ biến và là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho sàn gỗ cứng. Nó cũng do con người tạo ra với vẻ ngoài giống với vật liệu tự nhiên (như gỗ, đá, v.v.), nhưng có ba dạng (tấm, ngói và ván) và cũng có một số đặc điểm khác nhau.

sàn nhựa giả gỗ Vinyl cũng được làm 4 lớp, tương tự như laminate:

  • Lớp lưng:  Một lần nữa, xương sống của tấm ván của bạn
  • Lõi vinyl rắn: Lõi  vinyl rắn chiếm hầu hết các loại sàn. Lớp lõi mật độ cao này có khả năng chống ẩm, bền và được xây dựng để tồn tại lâu dài.
  • Print Vinyl Layer:  Tương tự như sàn gỗ công nghiệp, đây là nơi bạn có được hình ảnh tuyệt đẹp của mình để làm cho sàn nhựa giả gỗ trông gần giống với vật liệu tự nhiên.
  • Lớp mòn:  Cũng giống như sàn gỗ công nghiệp, lớp mài mòn giống như người bảo vệ; nó giúp bảo vệ sàn của bạn khỏi vết lõm, trầy xước, v.v. Các lớp mài mòn dày hơn sẽ bảo vệ nhiều hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng khi bạn nhìn vào sàn vinyl, bạn không chỉ nhìn vào độ dày của tấm ván mà còn cả độ dày của lớp.

Lịch sử của sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ

Vào những năm 1930, sàn nhựa giả gỗdạng tấm nổi lên như một sự thay thế cho vải sơn, đã được sử dụng từ giữa những năm 1800; gạch vinyl trở nên phổ biến vào những năm 1940. Vinyl được mô phỏng theo ván sàn gỗ công nghiệp, chúng là bản sao rẻ tiền của ván gỗ cứng. So với tấm vinyl và gạch lát, ván sàn gỗ công nghiệp là sản phẩm mới trong thị trường cải thiện nhà cửa. Chúng được giới thiệu vào năm 1989 bởi Pergo, một công ty Thụy Điển bắt đầu thành lập vào cuối những năm 1800 bằng cách sản xuất giấm.

Ưu và nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ

Vẻ bề ngoài

Xem Thêm : Sàn gỗ công nghiệp là gì?

Cách đây không lâu, có thể dễ dàng phân biệt sàn nhựa giả gỗ với sàn gỗ công nghiệp. Sàn vinyl thường là những tấm có hoa văn, thường được thiết kế để trông giống như gạch men, mặc dù không thuyết phục lắm. Và sàn ván gỗ công nghiệp là “kiểu giả gỗ” cũng kém thuyết phục hơn vì chúng trông giống như vật liệu nhựa mà chúng vốn có.

Nhưng ngày nay, với công nghệ in 3D hiện đại, mỗi chiếc có thể trông giống hệt như kiểu dáng của vật liệu tự nhiên, nhưng với chi phí thấp hơn. Có thể tùy chỉnh và thiết kế không giới hạn, cả sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ đều cho phép tính linh hoạt cần thiết để hoàn thành bất kỳ dự án thiết kế nội thất nào.

Độ bền

Mọi người thường chuyển sang ván nhựa vinyl hoặc sàn gỗ công nghiệp để có được vẻ ngoài của gỗ cứng mà không có nguy cơ trầy xước, bong tróc và các khuyết tật khác có thể tốn thời gian (và tốn kém) để sửa chữa.

Sàn nhựa Vinyl bám dính tốt ở những khu vực có mật độ giao thông cao, không giống như gỗ cứng thực sự. Tuy nhiên, nó dễ bị hư hại mà gỗ cứng có thể chịu được. Nó có thể bị lõm theo thời gian, đặc biệt là ở những khu vực dưới đồ đạc nặng. Nó cũng có nguy cơ bị xé toạc, như khi đồ đạc bị kéo trên sàn.

Sàn gỗ công nghiệp, giống như sàn nhựa vinyl, cũng cực kỳ bền và là một lựa chọn tốt cho những ngôi nhà có trẻ em và vật nuôi. Nó có khả năng chống hư hại cực cao và sẽ không phải hoàn thiện lại theo thời gian như các loại gỗ cứng truyền thống. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp có thể bị xước hoặc bong tróc. Sự mài mòn rất nặng trong nhiều năm có thể gây ra các vết xước nhỏ trên sàn.

Không thấm nước

Sàn Vinyl chống thấm PerforMAX trong Lối đi bộ lát gỗ

Tất cả các dạng sàn vinyl — vinyl tấm, vinyl lát và vinyl sang trọng — đều được làm bằng vật liệu không thấm nước 100%. Trong phòng tắm gia đình và các vị trí ẩm ướt khác, chẳng hạn như tầng hầm, sàn nhựa vinyl là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vinyl tấm ở dạng cuộn rộng 12 foot thường không yêu cầu bất kỳ đường nối nào, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho sàn hoàn toàn không thấm nước.

Sự lựa chọn ít rõ ràng hơn ở những khu vực có thể bị ẩm ướt, chẳng hạn như nhà bếp, phòng trang điểm, phòng tắm cho khách, phòng giặt, phòng tắm bùn và lối vào. Nếu bạn có thể dành riêng cho mình một cách hợp lý để làm sạch các vết đổ và vũng nước không thường xuyên ngay lập tức, thì hãy tiếp tục và lắp đặt sàn gỗ công nghiệp được quảng cáo là “chống ẩm”. Mối nguy hiểm đối với sàn gỗ công nghiệp là khi nước đọng trên sàn đủ lâu để thấm qua các đường nối và đi xuống lõi ván sợi.

Những tiến bộ trong xây dựng đang cải thiện khả năng chịu nước của laminate. Mặc dù nó vẫn không chống thấm nước như các tùy chọn nhìn bằng gỗ khác (như sàn vinyl), nhưng hầu hết các sàn gỗ công nghiệp mới đều có thể chịu được độ ẩm tại chỗ. Việc lắp đặt đúng cách giúp nước không thấm qua các tấm ván.

Phí tổn

Nhìn chung, sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ có giá cả tương đối so với nhau và cả hai đều được coi là hai trong số các lựa chọn sàn thân thiện với ngân sách nhất.

Xem Thêm : Tầm quan trọng của việc đúc sàn chuyển tiếp (khuôn chữ T)

An ủi

Một trong những lợi ích chính của việc lựa chọn sàn gỗ công nghiệp là cảm giác thoải mái khi đi dưới chân. Bạn có thể không nghĩ về tính năng này như một yếu tố quan trọng trong quyết định của bạn về loại sàn bạn chọn, nhưng cảm giác dưới chân có thể có tác động lớn đến việc bạn có thích đi bộ trên sàn nhà của mình ngày này qua ngày khác hay không. Laminate có thành phần dày hơn bao gồm hàm lượng gỗ, giúp cảm giác ấm hơn và hơi mềm. Tuy nhiên, Vinyl có xu hướng khá cứng và lạnh khi chạm vào, vì không có lớp cách nhiệt giữa nó và sàn phụ. Vì vậy, nó thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho các khu vực sinh hoạt chính và phòng ngủ.

Dễ cài đặt

Với những công cụ phù hợp và một chút bí quyết, các chủ nhà tự làm có thể lắp đặt sàn gỗ và ván nhựa vinyl, nhưng cách nào là dễ nhất?

Khi so sánh tấm ván vinyl với tấm ván mỏng, đó là một cuộc chạy đua gần về việc loại nào dễ lắp đặt hơn. Tuy nhiên, việc lắp đặt tấm ván vinyl đòi hỏi ít công cụ và bước hơn, vì vậy nó là sự lựa chọn ưu việt trong hạng mục này.

Với việc lắp đặt sàn gỗ công nghiệp, cần nhiều công cụ hơn (bao gồm cưa tay hoặc cưa vòng để cắt một số mảnh nhất định), một lớp lót sẽ cần được áp dụng trên sàn phụ để bảo vệ nó khỏi độ ẩm và giúp cải thiện âm thanh.

Sự bảo trì

Hầu hết những người đi sàn vinyl hoặc sàn gỗ công nghiệp đều làm vì việc bảo dưỡng đơn giản mà cả hai yêu cầu. So với sàn gỗ công nghiệp, ván nhựa vinyl dễ lau chùi hơn vì một cây lau ướt sẽ làm công việc tốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên đổ nước lên ván vì nước có thể làm vỡ chất kết dính và làm rách chúng.

Để tìm hiểu thêm về cách làm sạch sàn gỗ và sàn vinyl, hãy xem các blog khác của chúng tôi tại đây và tại đây.

Sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ nào tốt hơn?

Vì vậy, ai là người chiến thắng trong trận đấu sàn gỗ công nghiệp vs sàn nhựa giả gỗ? Vấn đề thực sự là thế này: Không có câu trả lời cho một kích thước phù hợp với tất cả. Cả hai đều là sàn đẹp, chắc chắn và ít tốn kém hơn so với gỗ tự nhiên. Tùy chọn “tốt hơn” chủ yếu là do ý kiến ​​của bạn. Hãy suy nghĩ về từng ưu và khuyết điểm này, ghé thăm một trong các phòng trưng bày của chúng tôi để xem trực tiếp các bộ sưu tập mà chúng tôi mang theo và xác định xem bộ sưu tập nào quan trọng nhất đối với bạn.

Bài viết được tham khảo từ website: Sàn Gỗ Gia Đình

Nguồn: https://agtvietnam.com
Danh mục: Tin tức